Skip to main content

Cơ sở Bánh Tét Hữu Nghị

Bánh tét được làm bằng nhiều nguyên liệu nhưng thành phần chính là nếp, dừa, đường, đậu, thịt và trứng. Là món ăn đặc trưng của người Nam bộ, nhất là trong dịp Tết hay những ngày lễ, ngày kỷ niệm của gia đình người Việt. Vì vậy, bánh tét đóng vai trò quan trọng trong giữ gìn nét văn hóa ẩm thực truyền thống ngày Tết, ngày lễ của các gia đình chúng ta.

Cơ sở làm Bánh tét Hữu Nghị tại số 341, ấp An Tịnh xã An Thạnh Trung huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang do anh Nguyễn Hữu Nghị làm chủ. Là một trong những cơ sở làm bánh tét được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Để đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng chủ cơ sở cũng đã bỏ ra nhiều công sức, chi phí, niềm đam mê để xây dựng và phát triển món bánh truyền thống này.

Trước đây, khi còn đi mua bán ở Long Xuyên, anh Nghị thường được người quen nhờ mua dùm bánh tét, thấy vậy anh cũng mua ăn thử nhưng cảm nhận không vừa miệng. Qua nhiều lần, anh Nghị nghĩ ra ý định mình làm bánh tét bán. Anh Nghị hỏi những người lớn có kinh nghiệm, tìm hiểu qua mạng xã hội cách làm bánh tét, rồi mua nguyên liệu về làm thử. Khi làm được đòn bánh tét, anh mang tặng người quen nhờ họ cho ý kiến. Sau 3, 4 lần thất bại, rồi bánh tét của anh cũng được nhận xét là bánh vừa ăn. 

 Nhờ sự tâm quyết và đam mê nên chất lượng bánh tét của anh ngày càng được nhiều người biết đến và đặt hàng. Để đáp ứng nhu cầu xã hội anh Nghị đã thực hiện các thủ tục đăng ký cơ sở sản xuất Bánh tét Hữu Nghị và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm, cho ra thị trường bánh tét nhân thịt với các thành phần: nếp 38%; thịt 20%; đậu 20%; dừa 16%, đường 3%; trứng 2%; muối 0,1%; màu tự nhiên (lá dứa) 0,1%, còn đối với bánh nhân chuối thì nếp 53%; chuối 27% các thành phần còn lại giống như bánh nhân thịt. Quy cách mỗi đòn bánh nặng 600 gam, được gói bằng lá chuối, có dây bẹ buột bảo vệ bên ngoài, rồi mang đi hấp trong nước sôi khoảng 6 giờ đồng hồ.

Tất cả các nguyên liệu làm bánh đều được anh Nghị nhập thường xuyên theo số lượng hợp đồng và đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Riêng lá chuối được phơi nắng hoặc sấy dẻo rồi lau sạch trước khi đặt lên bàn cho nguyên liệu vào gói bánh. Nhờ có công thức riêng nên Bánh tét Hữu Nghị được người tiêu dùng nhận định là bánh vừa ăn, mềm dẻo, có độ ngọt, béo vừa phải và thơm ngon . Đặc biệt, Bánh tét Hữu Nghị có thể để 3 ngày ở nhiệt độ thường và 30 ngày trong ngăn đông lạnh. Với nhiều ưu điểm nên bánh tét của anh ngày có nhiều khách hàng ưa thích, điển hình ở kỳ Lễ hội bánh dân gian tại thành phố Long Xuyên, diễn ra vào tháng 7 vừa qua, bánh tét của anh có số lượng tiêu thụ rất cao, cứ mỗi chiều anh mang 150 đòn bánh tham gia lễ hội, trong khoảng 4 giờ đồng hồ thì bánh được hết. Từ năm 2023 đến nay, mỗi ngày cơ sở của anh có 12 nhân công làm việc từ 10 giờ trưa đến 5 giờ chiều. Bình thường cơ sở gói 25 ký nếp, tương đương với 150 đòn bánh, có ngày gói số lượng nhiều thì lên đến 300 đòn. Hiện anh Nghị đã đăng ký sản phẩm bánh tét theo chuẩn ocop và đang hoàn thiện các thủ tục để sớm được xét chọn.

Nếu được công nhận là sản phẩm ocop thì Bánh tét Hữu Nghị có thêm điều kiện lan tỏa xa hơn đến người tiêu dùng, mở rộng thêm quy mô sản xuất, tạo thêm việc làm cho lao động nữ vùng nông thôn. Đây cũng là động lực để anh Nghị chú trọng nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng, góp phần giữ gìn và phát triển món bánh truyền thống của người Việt chúng ta./.

BTV Bích Trâm - Thanh Tú