hinh anh

Hội đồng nhân dân huyện Chợ Mới tổ chức kỳ họp cuối năm

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Hồng Đức - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện khái quát những thành tựu đạt được trong năm 2022 của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong toàn huyện, những định hướng lớn để tiếp tục đưa huyện nhà phát triển toàn diện trong năm 2023:

“Kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân huyện diễn ra trong bối cảnh huyện nhà đang hướng đến kỷ niệm 105 ngày thành lập huyện Chợ Mới, hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 – 06/01/2023). Là năm thứ hai triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 05 năm (2021 – 2025) trong điều kiện thuận lợi hơn. Phát huy tinh thần đoàn kết, vượt khó, cả hệ thống chính trị của huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành linh hoạt, kịp thời, cùng với đó là sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân. Đến nay, chúng ta đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, nhanh chóng triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đạt được nhiều kết quả tích cực, đáng phấn khởi. Hội đồng nhân dân huyện đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành linh hoạt, quyết liệt của Ủy ban nhân dân huyện, sự chung tay của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, các tổ chức đoàn thể đã đưa huyện nhà vượt qua đại dịch và bước vào giai đoạn phục hồi kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.

Kỳ họp thứ 8 là kỳ họp cuối năm với nhiều nội dung rất quan trọng nhằm tiếp tục cụ thể hoá chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống Nhân dân; được đông đảo cử tri và Nhân dân quan tâm. Vì vậy, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, Tôi đề nghị các vị đại biểu Hội đồng nhân dân huyện tham dự kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết, tập trung phát huy trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng để kỳ họp hoàn thành tốt nội dung chương trình đã đề ra.”

Ấn tượng của năm 2022 là hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với Nghị quyết, trong đó: Khu vực nông nghiệp và thủy sản đang chuyển dần sang sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, phù hợp với nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Tổng thu ngân sách nhà nước vượt dự toán đề ra. Thu nhập bình quân đầu người theo tiêu chí nông thôn mới đạt gần 64 triệu đồng, tăng 8,6 triệu đồng so cùng kỳ, tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2022 là 1,95% (giảm 0,75%), hộ cận nghèo còn 2,82% (giảm 1,36%) so với năm 2021; Nhiều công trình trọng điểm được khởi công, như: dự án Đường kênh Long Điền A-B, dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường vòng 03 xã Cù Lao Giêng, dự án đường Trần Hưng Đạo TT.Chợ Mới, các dự án kêu gọi đầu tư tiến độ đạt cao; Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt; Quốc phòng - an ninh, Trật tự an toàn xã hội được thiết lập ổn định.

Tại kỳ họp lần này, HĐND huyện tập trung đánh giá lại kết quả thực hiện Nghị quyết HĐND huyện về tình hình tổ chức thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2022 và quyết định phương hướng, nhiệm vụ; phê chuẩn dự toán thu, chi ngân sách nhà nước huyện Chợ Mới năm 2023 cùng một số vấn đề có liên quan khác nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà. HĐND huyện cũng đã dành phần lớn thời gian để chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu đối với Chủ tịch UBND, các ngành có liên quan tại kỳ họp. Qua đó, đã phát huy tinh thần dân chủ, thẳng thắn trong thảo luận, tranh luận, thể hiện rõ quan điểm đối với từng nội dung cụ thể đã góp phần làm nên thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri toàn huyện.

Năm 2023 là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Trên cơ sở đó, Chợ Mới phấn đấu thực hiện hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu theo Nghị quyết Huyện uỷ, HĐND đề ra trong năm 2023; phát huy tốt tiềm năng, lợi thế, khai thác có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kinh tế nhanh, bền vững; tạo điều kiện nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh cho các sản phẩm lợi thế của địa phương./.

Kiều Tiên - Bảo Dinh