TỔNG QUAN XÃ AN THẠNH TRUNG

An Thạnh Trung là 01 trong 18 xã, thị trấn của huyện Chợ Mới. Phía Bắc tiếp giáp xã Long Kiến và xã Mỹ An, phía Đông tiếp giáp xã Hội An, phía Nam tiếp giáp xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, phía Tây tiếp giáp xã Mỹ Hòa Hưng qua sông Hậu. Toàn xã gồm 11 ấp bao gồm An Lạc, An Khánh, An Bình, An Quới, An Thị, An Long, An Tịnh, An Hưng, An Hồng, An Phú, An Khương; với tổng diện tích tự nhiên là 2.817 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 2.381 ha. Xã có 1 đình, 1 dinh, 3 chùa, 1 miếu. Về trao đổi hàng hóa xã có 02 khu dân cư, 01 chợ đạt chuẩn chợ trật tự vệ sinh (An Quới) và 05 chợ: chợ Rọc Sen, An Thạnh Trung, An Long, An Hồng, chợ dân lập An Khương. Về đào tạo nguồn nhân lực xã có 04 trường học từ Mẫu giáo đến Trung học cơ sở  và 01 Trung tâm học tập cộng đồng.

An Thạnh Trung có vị trí khá thuận lợi, nằm trên 02 tuyến tỉnh lộ 944, 946 là trục lộ giao thương quan trọng liên huyện, liên tỉnh. Hệ thống sông rạch chằng chịt cung cấp nguồn nước ngọt phong phú, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của Nhân dân và còn là đường giao thông thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển, giao thương hàng hóa.

Trụ sở HĐND – UBND Xã An Thạnh Trung

* Điều kiện kinh tế - xã hội

An Thạnh Trung là xã có thế mạnh về nông nghiệp nhất là sản xuất lúa; bên cạnh đó các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ rất đa dạng góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của xã.

Toàn xã có 4.655 hộ với 17.505 nhân khẩu, mật độ dân số 621 người/km2, người dân chủ yếu sinh sống bằng nông nghiệp là chính. Lao động có việc làm thường xuyên chiếm 93,25% trong độ tuổi có khả năng lao động, trong đó có 26,73% lao động có tay nghề, trình độ. Toàn xã có 1.254 cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ hoạt động SXKD, giải quyết việc làm cho 1.200 lao động địa phương.

Thành phần dân cư: dân tộc kinh 99,9%, dân tộc hoa 0,1%. Tính ngưỡng, tôn giáo: phật giáo chiếm 25%, phật giáo hòa hảo chiếm 69,9%, cao đài chiếm 5%, tứ ân hiếu nghĩa chiếm 0,1%.

Xã có 02 tuyến tỉnh lộ chạy qua với tổng chiều dài trên 10,755 km, đường xã có 17 tuyến với chiều dài 23,930 km, trong đó đá dăm láng nhựa 15,95 km, bê tông xi măng 15,78 km. Các cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, xây dựng, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.